VPS của TENTEN.VN được cấu thiết bởi hệ thống tương đồng với hệ thống VPS của Onamae.com thuộc tập đoàn GMO Internet mang thường hiệu và chất lượng hàng đầu Nhật Bản. Tập đoàn GMO Internet cũng là nơi có trụ sở chính của công ty GMO RUNSYSTEM tại Nhật Bản.
Có thể vì được kì vọng từ chất lượng đến từ Nhật Bản, ngay ngày đầu tiên triển khai dịch vụ số lượng khách hàng đăng ký đã vượt xa ngoài dự tính.
* Một bộ phận khách hàng đăng ký nhưng đã phải đợi một thời gian mới có thể sử dụng, tuy nhiên hiện tại hệ thống đã được tăng cường và đáp ứng được yêu cầu sử dụng của khách hàng.
VPS của chúng tôi sử dụng kỹ thuật ảo hóa tiên tiến KVM, có thể thực hiện ảo hóa hoàn toàn trên với sự hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành.

Ngoài ra với việc có thể sử dụng bảng điều chỉnh ảo hóa tiêu chuẩn(Virtio), người dùng có thể thay đổi tùy ý việc ảo hóa hoàn toàn hay ảo hóa tiêu chuẩn một cách đơn giản thông qua Control Pannel.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Naoto Goko là một trong những người sáng lập và thiết kế dịch vụ VPS của công ty GMO Internet về những đặc trưng và những điều mà ông tâm đắc về dịch vụ này.
vps-02
-------- Lời đầu tiên xin ông cho biết về những đặc trưng của VPS của TENTEN.VN!
vps-03
Về cơ bản thì hệ thống tương đương với hệ thống của dịch vụ đang được sử dụng ở Nhật Bản.

Front-end của Control Pannel thì ở Nhật được xây dựng trên .NET còn ở Việt Nam là PHP được xây dựng bởi nhưng kỹ sư ưu tú hàng đầu.
Back-end hiện đang sử dụng OpenStack tận dụng công nghệ tiên tiến Cloud.

Vì là hệ thống mà API được đẩy lên PHP nên có thể thực hiện với trên bất kì ngôn ngữ nào. Đây chính là điểm đặc trưng của VPS TENTEN.VN.
-------- Trong câu trả lời của ông có nhắc đến OpenStack , xin ông cho biết những điểm có lợi khi sử dụng OpenStack?
Có nhiều hệ thống tương tự như CloudStack hay OpenNebula , tuy nhiên đặc trưng của OpenStack là nhanh chóng thể hỗ trợ cho HyperV của Windows, hay là ở chức năng của Network thì có thể tạo lập một cách dễ dàng và đa dạng. Vì có những chức năng như thế nên việc nâng cấp chức năng sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn nhiều.

Hiện tại so về tốc độ đường truyền giữa Nhật Bản và Việt Nam thì phía Việt Nam có phần chậm hơn, vì thế có một số dịch vụ đã triển khai ở Nhật Bản chưa thể sử dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên vì ở GMO RUNSYSTEM có rất nhiều kỹ sư ưu tú nên tôi có thể khẳng định trong tương lai gần sẽ tiếp tục bổ sung thêm các chức năng mới.
tenten
-------- Vâng! Vậy là có thể trông đợi vào sự phát triển trong tương lai gần đúng không ạ!
Dịch vụ VPS so với dịch vụ đã có là Hosting thì đối tượng sử dụng hướng tới những kỹ sư có chuyên môn cao, về điểm này xin ông giải thích cụ thể thêm được không ạ?
tenten
Chẳng hạn như đối với Hosting thì DataBase hay Software đã được cung cấp sẵn bởi nhà cung cấp dịch vụ vì thế ngay cả những người không cần nhiều kiến thức chuyên môn cũng có thể sử dụng dễ dàng.
Tuy nhiên vì được cài đặt sẵn nên sẽ có nhiều điểm cảm thấy không đầy đủ đối với những ai muốn tự mình cài đặt thêm những DataBase hay Software theo sở thích. Đối với những người như thế VPS chính là dịch vụ đáp ứng được việc mong muốn được thoải mái cài đặt một cách tự do.

Ví dụ ở Nhật Bản có những người sử dụng VPS trên môi trường Destop của Linux thông qua Control Pannel .
Tôi nghĩ việc có thể sử dụng một cách đa dạng chính là đặc trưng của VPS.
-------- Trong câu trả lời của ông có nói đến khả tính tự do cao của VPS, trên thực tế việc ảo hóa máy chủ thì hầu hết ở Đông Nam Á theo tôi biết đều sử dụng Virtuozzo như công cụ để ảo hóa.
Tuy nhiên ở VPS của Onamae.com ở Nhật Bản hay của TENTEN.VN đều đang sử dụng công cụ KVM.
Về ý nghĩa của việc này xin ông cho biết rõ hơn ạ!
Dịch vụ sử dụng Virtuozzo cũng đang được cung cấp ở Nhật Bản , và sau nhiều năm cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm. Vì thế dịch vụ sử dụng Virtuozzo hoàn toàn có thể cung cấp ở Việt Nam.

Tuy nhiên lần này với suy nghĩ đem đến một môi trường tốt và tiên tiến nhất cho khách hàng Việt Nam, chúng tôi đã nghĩ rằng KVM chính là lựa chọn hợp lý nhất.
Virtuozzo về cơ bản được dùng để chỉ ảo hóa khu vực của OS của Windows hay của Linux, vì thế thực thế khi nhìn từ phía Host, vẫn có những trường hợp gây ảnh hưởng đến các tiến trình của những người sử dụng khác.
Nói cách khác trường hợp của Virtuozzo, dù là VPS nhưng vẫn có chuyện việc vận hành bị ảnh hưởng tùy vào tình trạng của tiến trình vận hành của nhưng người khác.
tenten
Tuy nhiên ở KVM, có thể thực hiện việc chia hoàn toàn các lãnh vực riêng biệt.

Nếu nói về Process Model thì hầu như Virtuozzo và Hosting thật ra không khác nhau là bao nhiêu. Về điểm này KVM có thể nói là có khả năng vận dụng gần với máy chủ chuyên dụng.

Tôi nghĩ là KVM chính là giải pháp tốt nhất cho việc thiết lập trong lãnh vực máy chủ dùng chung. Dù giữa lúc mà hiệu suất đạt đỉnh và ở trạng thái bình thường có đôi đôi chút khác biệt, tuy nhiên vì hiện tại VPS đang chạy trên HDD nên sau này khi giá của SSD rẻ đi thì có thể bình quân hóa dữ liệu Input/Output và việc bất kỳ khách hàng nào cũng có thể sử dụng một cách nhanh chóng, ổn định là điều tôi tin chắc chán sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm.

-------- Vậy thì thưa ông, trong quá trình tạo lập dịch vụ này ông cảm thấy tâm đắc nhất với điểu gì?

Những người lập trình như chúng tôi, luôn đặt mục tiêu hàng đầu là tạo ra một môi trường ảo hóa đa dạng bằng các phần mềm nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
Việc tự mình có thể thay đổi OS(ở Việt Nam, có thể lựa chọn trong số rất nhiều OS từ control panel) hay việc có thể lựa chọn ON, OFF cho Vỉrtoio để thay đổi môi trường ảo hóa chính là suất phát từ những suy nghĩ trên.

Mặt khác chúng tôi đã luôn suy nghĩ làm sao để đưa vào VPS chức năng Cloud, với mong muốn làm sao tạo ra được một hệ thống nhằm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Đây chính là 2 điểm mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất.

-------- Tôi có nghe nói trước khi tiến hành phát triển dịch vụ VPS này ở Việt Nam, các thành viên trong nhóm phát triển đã phải đặt mình vào vị trí khách hàng và đã phải cân nhắc cũng như thảo luận rất nhiều với nhóm ở bên Việt Nam.


Đối với dịch vụ này khi triển khai đúng là chúng tôi đã phải nghị luận, thậm trí tranh cãi rất nhiều.
Và cuối cùng chúng tôi đã suy nghĩ là nếu có thể kết hợp được những chức năng từ Cloud và những chức năng mà có thể tự điều chỉnh, thì sẽ tạo ra được sự tiện lợi rất lớn đối với các khách hàng và những lập trình viên.
Và để đem lại dịch vụ tốt nhất chúng tôi đã và đang lắng nghe mọi ý kiến của khách hàng tại Việt Nam. Đây là điểm mà chúng tôi luôn ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Hiện tại đã có rất nhiều ý kiến đóng góp gửi đến cho chúng tôi, những ý kiến quý báu của khách hàng không chỉ sẽ được phản ảnh ở VPS của Việt Nam mà cón sẽ được phản ảnh ở cả VPS tại Nhật Bản.
Like và chia sẻ thông tin cho bạn bè

Tenten.vn (đại lý duy nhất tại Việt Nam của Onamae.com-GMO Internet Inc, nhà đăng ký tên miền số 1 Nhật Bản và hàng đầu thế giới) cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tên miền, hosting,VPS, email server và thiết kế website.

Công ty cổ phần GMO RUNSYSTEM

Địa chỉ: 118 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3550.1631

Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN GMO RUNSYSTEM - Thành viên của tập đoàn GMO Internet TSE:9449.